Cách Loại Bỏ Côn Trùng Trên Thảm Trong Nhà

Côn trùng, bọ chét, kiến có thể khó loại bỏ và đôi khi khiến bạn cảm thấy như chúng liên tục kéo đến và không bao giờ ngừng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn vài cách để loại bỏ bọ chét trên thảm. Ngoài ra, còn có một vài bí quyết về cách ngăn chúng quay trở lại.

24H Trang Trí

Loại bỏ bằng cách dọn dẹp
1. Hút bụi thảm thật kỹ. Dùng đầu hút thay vì chỉ đẩy máy hút bụi xung quanh. Bắt đầu từ cuối phòng, đẩy máy hút bụi từng đường thẳng cho đến khi hút sạch toàn bộ thảm. Đặc biệt chú ý đến các góc phòng và gờ chân tường. Bọ chét thích ẩn mình ở nơi tối tăm và ẩm thấp nên bạn cần hút bụi cả bên dưới đồ nội thất.
Tập trung vào những khu vực mà thú nuôi thích lui tới, xung quanh gờ chân tường, gần lối vào và bên dưới đồ nội thất.
Nếu bọ chét xâm nhiễm ở mức độ nghiêm trọng, bạn cần tiếp tục hút bụi hàng ngày trong vòng 10-14 ngày.

2. Hút bụi đồ nội thất bọc nệm trong nhà. Đảm bảo hút bụi cả dưới chân và mặt dưới đồ đạc. Bọ chét thường “nhảy” lên đồ nội thất và có thể xuất hiện trở lại trên thảm nếu chúng không được loại bỏ.

3. Vứt túi đựng rác của máy hút bụi. Đừng vứt trong nhà. Thay vào đó, bạn nên lấy túi đựng ra khỏi máy, cho vào túi nilông, buộc lại rồi đem vứt ra ngoài. Cách này giúp ngăn chặn số bọ chét còn sống sót quay trở lại nhà và trú ngụ trên thảm.[2]
Nếu máy hút bụi có hộp đựng thay vì túi, bạn cần lấy hộp đựng ra rồi đổ bụi bẩn vào túi nilông. Buộc túi lại thật chặt rồi vứt ra ngoài.

4. Cân nhắc việc phun rửa thảm và đồ nội thất bằng hơi nước. Nếu không có máy phun rửa bằng hơi nước, bạn có thể thuê ở cửa hàng gia dụng hoặc nơi chuyên sửa chữa nhà cửa. Cẩn thận tuân thủ hướng dẫn đi kèm thiết bị. Bạn cũng có thể thuê công ty chuyên vệ sinh nhà cửa tiến hành phun rửa nhà bằng hơi nước. Nhiệt độ cao từ máy phun rửa hơi nước sẽ tiêu diệt cả bọ chét trưởng thành và trứng của chúng.

5. Làm vệ sinh nệm ngủ của thú nuôi. Bỏ nệm ngủ của thú cưng vào máy giặt và cho máy chạy ở chế độ vệ sinh lồng giặt. Ngoài ra, bạn cũng nên để máy sấy ở nhiệt độ nóng nhất có thể. Thực hiện việc này hàng ngày cho đến khi hết sạch bọ chét.

Dùng hóa chất, nguyên liệu tự nhiên và các phương pháp khác

1. Xử lý thảm bằng thuốc diệt côn trùng loại dùng trong nhà và an toàn cho thú nuôi. Xịt thuốc diệt côn trùng loại dùng trong nhà lên thảm. Chờ thuốc khô rồi hút bụi. Hút bụi vài ngày một lần trong vòng 2 tuần. Thuốc diệt côn trùng sẽ tiêu diệt bọ chét trưởng thành nhưng không diệt được trứng, do đó bạn cần dùng máy hút bụi để kiểm soát. Chờ vài tuần rồi xịt thuốc diệt côn trùng thêm một lần nữa.
Nếu dùng thuốc diệt côn trùng, bạn không nên cho thú nuôi vào nơi đang được xịt thuốc khi chưa an toàn. Thuốc diệt côn trùng rất độc nên có thể gây nguy hiểm. Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm. Một số sản phẩm thuốc diệt côn trùng yêu cầu bạn chờ vài tiếng rồi mới được vào nơi vừa xịt thuốc.

2. Rắc một ít muối hoặc hàn the lên khắp thảm. Tập trung vào những khu vực mà thú nuôi thích ở, gần lối vào, quanh gờ chân tường và dưới đồ nội thất. Rắc hàn the hoặc muối lên thảm và đảm bảo muối/hàn the dính vào sợi vải. Nếu dùng hàn the, bạn cần để bột trên thảm qua đêm rồi hút bụi vào ngày hôm sau. Nếu dùng muối, bạn cần chờ 24-48 tiếng trước khi hút bụi. Không cho thú nuôi vào khu vực vừa được xử lý trước khi dùng máy hút sạch muối/bột hàn the.
Nếu dùng bột hàn the, bạn cần đảm bảo không cho trẻ nhỏ và thú nuôi lại gần khu vực được xử lý.
Nếu dùng muối, bạn cần đảm bảo muối có hạt thật mịn.

3. Thử xịt dung dịch giấm. Rót hỗn hợp giấm và nước theo tỉ lệ 1:4 vào bình xịt. Đóng nắp bình rồi lắc cho hỗn hợp tan đều. Bạn có thể dùng giấm trắng hoặc giấm táo. Xịt dung dịch giấm-nước lên thảm. Nhớ xịt nhiều ở những khu vực mà thú nuôi thích ở, quanh gờ chân tường, gần lối vào và dưới đồ nội thất.
Bọ chét không thích mùi giấm. Giấm còn giúp tiêu diệt bọ chét trưởng thành.

4. Cân nhắc việc xịt nước chanh. Cắt 1-3 quả chanh thành từng lát mỏng. Đổ 2 cốc (480 ml) nước vào nồi. Thả thêm các lát chanh vào rồi đun sôi. Sau khi nước bắt đầu sôi thì nhắc nồi xuống và tắt bếp. Để chanh ngâm trong nước qua đêm. Hôm sau, bạn hãy vớt lát chanh ra rồi rót nước chanh vào bình xịt. Xịt dung dịch lên thảm, tập trung ở những khu vực mà thú nuôi thích ở, quanh gờ chân tường, gần lối vào và dưới đồ nội thất.
Bọ chét không thích mùi chanh nên bạn sẽ thấy kết quả khi xịt dung dịch nước chanh lên thảm.

5. Làm bẫy bọ chét. Nếu không biết bọ chét trốn ở đâu trên thảm, bạn có thể dùng bẫy để quây chúng về một vị trí. Đổ nước vào bát nhỏ. Nhỏ vào vài giọt xà phòng rửa bát rồi khuấy đều. Đặt bát trên sàn, gần tường rồi đặt đèn bàn bên cạnh. Bật đèn vào ban đêm. Bọ chét sẽ nhảy về phía ánh sáng và đáp xuống nước. Xà phòng trong nước sẽ ngăn chúng nhảy ra ngoài. Sáng hôm sau, bạn hãy tắt đèn và đổ nước đi.
Nếu có thú nuôi, bạn nhớ không cho chúng vào phòng. Nếu không thể đóng cửa phòng, nên đặt thứ gì đó trên bát để thú nuôi không thể tiếp cận (nhớ chừa lại khoảng trống cho bọ chét nhảy vào).
Bạn cũng có thể thử dùng đèn ngủ thay đèn bàn.

6. Gọi cho công ty diệt côn trùng như một phương án cuối cùng. Các công ty này sẽ giúp tiêu diệt bọ chét trong nhà và cam kết xử lý vấn đề.