Cách Bố Trí Không Gian Bếp Thêm Hoàn Hảo

Bố Trí Không Gian Bếp Thêm Hoàn Hảo

Để có không gian hoàn hảo, nên thiết kế bếp theo thói quen, kích cỡ người Việt; chiều rộng cửa tủ bếp không quá to (dưới 45cm), khoảng cách tối thiểu hai tầng bếp dưới 45cm. Sau đó mới chọn các kiểu cánh và màu sơn cửa tủ theo gu cổ điển hay hiện đại. Theo thống kê, nếu bố trí phòng bếp không hợp lý, để chuẩn bị bữa sáng cho 6 người, người nội trợ phải đi lại đến 82m thay vì chỉ cần 40m, thời gian chuẩn bị tăng nhiều lần. Để bố trí tủ bếp một cách hợp lý, điều quan tâm đầu tiên là mối liên hệ giữa Bếp – Chậu rửa – Tủ lạnh tạm gọi là tam giác chuẩn. Tuỳ không gian phòng bếp, kiểu dáng tủ bếp… kích thước tam giác này có thể thay đổi nhưng phải giữ nguyên nguyên tắc các mối liên hệ.

Dưới đây là một số cách bố trí trong phòng bếp:

+ Bếp thẳng: Tất cả phần gỗ và thiết bị tủ bếp nằm trên cùng một đường thẳng.

+ Bếp chữ L: Rất tiện lợi, đặc biệt với không gian phòng bé vì việc bố trí tam giác chuẩn vẫn cho phép 2 người cùng làm mà không vướng nhau.

+ Bếp chữ U: Đây là cách bố trí không gian tối ưu nhát nhưng chỉ phù hợp với không gian phòng bếp rộng, thoáng có một cạnh ít nhất 4 m.

– Về ánh sáng, màu sắc, mặt đá. Đây là các yếu tố tạo màu sắc không gian tủ bếp; ánh sáng bếp vừa đủ không quá chói hoặc mờ. Đèn chiếu nơi nấu ăn nên cách tường 60 cm để tránh bị bóng của người nấu che tầng dưới bếp. Bàn ăn nên có đèn chụp riêng có thể điều chỉnh lên, xuống. Màu sắc cần hài hoà giữa màu tủ, mặt đá, thiết bị, tường, trần để lập một chính thể thống nhất. Với phòng hẹp và tối nên dùng màu sáng, kem sữa, màu trắng cũng rất hợp với không gian bếp, nên tránh màu đỏ thẫm hay xanh đen.

– Thiết bị tủ bếp: Trước khi đặt mua chậu rửa, hút mùi của bếp, bạn nên tìm hiểu kỹ tính năng, giá cả cho phù hợp với mục đích sử dụng, chất lượng và hình thức sản phẩm cũng như phù hợp kinh tế gia đình. Không tách các thiết bị này khỏi không gian phòng bếp nói chung để tránh khập khiễng.